Fifa55 แพลตฟอร์มความบันเทิง

ทรัมป์ไต่เต้าต่อจีนคุกคามหน้าที่การนำเข้าเกือบทั้งหมด


2019-08-01 03:17:04

ทรัมป์ไต่เต้าต่อจีนคุกคามหน้าที่การนำเข้าเกือบทั้งหมด

ABOARD AIR FORCE ONE / WASHINGTON (Reuters) - ประธานาธิบดีสหรัฐฯ Donald Trump เตือนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่าเขาพร้อมที่จะลดอัตราภาษีศุลกากรสำหรับการนำเข้าของจีนแทบทุกชนิดที่เข้ามาในสหรัฐฯ ครัวเรือนในไม่กี่วันข้างหน้า

การเคลื่อนไหวดังกล่าวจะส่งผลให้เกิดสงครามการค้าของทรัมป์กับปักกิ่งอย่างรุนแรงต่อความต้องการการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของนโยบายเศรษฐกิจการค้าและเทคโนโลยี จีนได้ขู่ว่าจะตอบโต้ซึ่งอาจรวมถึงการดำเนินการกับ บริษัท สหรัฐที่ดำเนินกิจการ

หลายชั่วโมงหลังจากช่วงเวลาแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะปิดตัวลงในรายการภาษีจีน $ 200 พันล้านเหรียญทรัมป์บอกกับผู้สื่อข่าวในกองทัพอากาศหนึ่งว่าเขา“ แข็งแกร่งต่อประเทศจีนเพราะต้องเป็น”

“ 200 พันล้านเหรียญที่เรากำลังพูดถึงอาจเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกเขา ในระดับหนึ่งมันจะขึ้นอยู่กับจีน "ทรัมป์กล่าว “ และฉันเกลียดที่จะพูดแบบนี้ แต่เบื้องหลังนั่นก็เป็นอีก $ 267 พันล้านพร้อมที่จะแจ้งให้ทราบสั้น ๆ หากฉันต้องการ นั่นเป็นการเปลี่ยนแปลงสมการทั้งหมด”

ราคาหุ้นร่วงลงหลังจากความเห็นของเขาโดย S&P 500 ลดลง 0.2% ในขณะที่สกุลเงินหยวนการค้านอกชายฝั่งของจีนร่วงลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ [MKTs / GLOB]

ไม่มีการตอบสนองทันทีต่อความเห็นของทรัมป์จากรัฐบาลจีนและการคุกคามของการเก็บภาษีศุลกากรเพิ่มขึ้นไม่ได้รับรายงานจากสื่อจีนที่เป็นเจ้าของรัฐในช่วงเย็นวันเสาร์

ทรัมป์ได้กำหนดอัตราภาษี 25% สำหรับสินค้าจีนมูลค่า 50 พันล้านดอลลาร์ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเครื่องจักรอุตสาหกรรมและชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ขั้นกลางรวมถึงเซมิคอนดักเตอร์

รายการมูลค่า 200 พันล้านเหรียญสหรัฐซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภคบางอย่างเช่นกล้องถ่ายรูปและอุปกรณ์บันทึกภาพกระเป๋าเดินทางกระเป๋าถือยางรถยนต์และเครื่องดูดฝุ่นจะต้องเสียภาษี 10% ถึง 25 เปอร์เซ็นต์

โทรศัพท์มือถือซึ่งเป็นการนำเข้าสหรัฐฯที่ใหญ่ที่สุดจากประเทศจีนได้รับการยกเว้น แต่จะถูกกลืนหายไปหากทรัมป์เปิดใช้งานรายการภาษี 267 พันล้านดอลลาร์

ภาษีที่ถูกคุกคามของทรัมป์ซึ่งมีมูลค่ารวม 517 พันล้านเหรียญสหรัฐในสินค้าจีนนั้นจะเกินมูลค่า 505 พันล้านดอลลาร์ของสินค้านำเข้าจากจีนเมื่อปีที่แล้ว แต่การนำเข้าจากจีนปี 2018 ถึงเดือนกรกฎาคมเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 9 จากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2017 ตามข้อมูลสำนักสำรวจสำมะโนประชากรของสหรัฐ

ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์เดินไปที่มารีนวันในขณะที่ออกจากทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตันสหรัฐอเมริกา 6 กันยายน 2561 REUTERS / Chris Wattie

Larry Kudlow ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจทำเนียบก่อนหน้านี้กล่าวกับทาง Bloomberg Television ว่าฝ่ายบริหารจะประเมินความคิดเห็นของประชาชนก่อนที่จะทำการตัดสินใจในรายการภาษี 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

สำนักงานผู้แทนการค้าของสหรัฐฯได้รับความคิดเห็นเกือบ 6,000 ครั้งและจัดให้มีการไต่สวนสาธารณะเจ็ดวันสำหรับการเรียกเก็บเงิน

ความคิดเห็นส่วนใหญ่มาจาก บริษัท ที่ต้องการนำผลิตภัณฑ์ออกจากรายการภาษีโดยพิจารณาว่ามีเพียงไม่กี่แหล่งหากมีทางเลือกอื่นและหน้าที่จะทำให้เกิดความยากลำบากทางการเงิน ค่อนข้างน้อยปรบมือภาษี

บริษัท เทคโนโลยีรายใหญ่ Apple Inc กล่าวว่า“ ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย” จะได้รับผลกระทบจากภาษีศุลกากร แต่ไม่ใช่ iPhone ได้กล่าวในการส่งล่าช้าว่าหูฟัง AirPods, หูฟัง Beats ของ Apple บางส่วนและลำโพงสมาร์ทโฮมใหม่ของ HomePod จะต้องเผชิญกับครัวเรือน

“ ความกังวลของเราเกี่ยวกับภาษีเหล่านี้คือสหรัฐอเมริกาจะได้รับผลกระทบมากที่สุดและจะส่งผลให้การเติบโตและความสามารถในการแข่งขันของสหรัฐลดลงและราคาที่สูงขึ้นสำหรับผู้บริโภคสหรัฐฯ” Apple กล่าวในจดหมาย

ผู้ค้าปลีกประสบความสำเร็จในการเก็บรักษาเครื่องใช้ไฟฟ้าระดับสูงเช่นโทรศัพท์มือถือและโทรทัศน์ แต่ David French ผู้ทำการแนะนำชักชวนสมาชิกสภาผู้ค้าปลีกแห่งชาติซึ่งมีสมาชิก ได้แก่ Amazon.com, BJ's Wholesale Club และ Macy's กล่าวว่าสินค้าอุปโภคบริโภคเกือบทุกรายการอาจได้รับผลกระทบหากทรัมป์ติดตามภาษีที่ถูกคุกคามทั้งหมด

“ ชาวจีนไม่ได้จ่ายภาษีเหล่านี้ครอบครัวชาวอเมริกันจะต้องจ่ายภาษีเหล่านี้ นี่คือภาษีและพวกเขาจะหาทางเข้าไปในหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คของคนทั่วประเทศ "ฝรั่งเศสกล่าว

ยังคงพูดคุยกับจีน

Kudlow หัวหน้าคณะเศรษฐศาสตร์แห่งชาติบอกกับ CNBC ว่าฝ่ายบริหารยังคงพูดคุยกับจีนเกี่ยวกับปัญหาการค้า แต่จนถึงขณะนี้จีนยังไม่ได้ทำตามคำร้องขอของสหรัฐฯ

สหรัฐฯเรียกร้องให้จีนปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐอเมริกาได้ดีขึ้นตัดส่วนเกินทางการค้าของสหรัฐฯอนุญาตให้ บริษัท สหรัฐเข้าถึงตลาดของตนได้มากขึ้นและย้อนกลับโปรแกรมการช่วยเหลือทางอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง

FILE PHOTO: Larry Kudlow ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจสูงสุดของ White House พูดกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวใน Washington, US, 16 สิงหาคม 2018 REUTERS / Kevin Lamarque

“ เรายังคงพูดคุยกับจีนหลายประเด็น ... การเจรจาเหล่านั้นจะดำเนินต่อไป เราต้องการอุปสรรค (การค้า) ที่ลดลงทั่วกระดาน” Kudlow กล่าว

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Kudlow กล่าวว่าสหรัฐอเมริกากำลังมองหา“ อัตราภาษีเป็นศูนย์ศูนย์อุปสรรคที่ไม่ใช่ภาษีศุลกากรศูนย์อุดหนุนหยุดการโจรกรรมทรัพย์สินทางปัญญาหยุดการถ่ายโอนเทคโนโลยีหยุดให้คนอเมริกันเป็นเจ้าของ บริษัท ของตัวเอง”

“ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราถามมาหลายเดือนและจนถึงตอนนี้สิ่งเหล่านั้นก็ยังไม่เป็นที่พอใจ” เขากล่าว “ อย่างไรก็ตามหวังว่าจะคงอยู่ตลอดไป”

รายงานเพิ่มเติมโดย Susan Heavey และโดย Elias Glenn และ Xu Jing ในปักกิ่ง; เขียนโดย David Lawder และ Lisa Lambert; แก้ไขโดย Catherine Evans

มาตรฐานของเรา: